LÀM GIÀU KHÔNG KHÓ VỚI KINH DOANH SƠN NƯỚC

Thị trường sơn nước những năm gần đây có sự phát triển bùng nổ và là cơ hội kiếm tiền cho nhiều cá nhân, tổ chức thức thời. Có những thời điểm người người bán sơn nước, nhà nhà kinh doanh sơn. Vậy đánh giá xu hướng và cơ hội của ngành kinh doanh sơn nước hiện tại ra sao, có còn hấp dẫn những ai có tham vọng kinh doanh nữa hay không? Hãy tham khảo bài viết sau.

kinh-doanh-son-nuoc

1. Năm 2022 bán sơn nước có còn là xu hướng?

Theo dự đoán của tạp chí Global Newswire, “tăng trưởng của thị trường sơn nước toàn cầu được dự đoán sẽ tăng từ 74,21 tỷ USD vào năm 2019 lên 106,34 tỷ USD vào năm 2027 với tốc độ tăng trưởng hằng năm kép là 4,6% trong giai đoạn dự báo 2020-2027”. Xu hướng tăng trưởng tiêu thụ của ngành sơn nước xuất phát từ nhu cầu người dùng cuối về lớp phủ xanh, thân thiện với môi trường và các quy định môi trường ngày càng nghiêm ngặt.

Động lực to lớn đến từ tốc độ đô thị hóa kéo theo sự phát triển của lĩnh vực bất động sản và xây dựng với nhu cầu vật liệu như sơn nước là thị trường béo bở của những người tham gia phân phối mặt hàng này. Kinh doanh sơn nước kiếm tiền tỷ là có thật nếu như cá nhân, tổ chức nhanh nhạy, nắm bắt được cách thức, chiến lược triển khai hoạt động kinh doanh của mình.

Theo các chuyên gia đánh thị trường sơn trong nước đang ngày càng khốc liệt với sự tham gia của ngày càng nhiều hãng sơn nội địa và nước ngoài. Các hãng chạy đua tìm chỗ đứng bằng cách xây dựng kênh phân phối, cải tiến chất lượng, màu sắc, chủng loại sơn… và đặc biệt cạnh tranh trong chính sách tuyển đại lý phân phối.

Theo khảo sát mức chiết khấu các hãng sơn cung cấp cho đại lý cấp 1 trung bình từ 10-30%, có những hãng sơn đưa ra mức chiết khấu cực hấp dẫn tới 40-50%. Nếu khả năng phân phối sơn đến các đại lý cấp thấp hoặc khách hàng của bạn tốt, phần chênh lệch giá sẽ mang đến cho bạn lợi nhuận rất cao

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh sơn nước, việc trở thành đại lý phân phối sản phẩm cho một hãng sơn nào đó để kiếm lời không phải điều quá khó khăn. Kinh doanh sơn bằng cách mở đại lý phân phối là hướng đi tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao và ổn định.

2. Làm thế nào để khởi sự bán sơn nước – Chiến lược kinh doanh sơn nước cho người mới bắt đầu

Đến đây, nhận thấy tiềm năng lợi nhuận khi trở thành mắt xích trong thị trường sơn là rất lớn và nhiều người để quyết định “tôi muốn kinh doanh sơn”. Tuy nhiên, không phải ai kinh doanh sơn nước cũng thành công và kiếm lợi nhuận bạc tỷ. Kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng, để có được thành tựu nhất định, bạn cần am hiểu và xây dựng một chiến lược kinh doanh thật cụ thể và có tầm nhìn ngay từ đầu. Nếu như bạn cảm thấy cần tham khảo thêm về cách thức kinh doanh sơn nước hiệu quả, hãy theo dõi phần sau đây:

Xác định tiềm lực và lựa chọn mô hình kinh doanh

Bạn đang có gì khi muốn kinh doanh sơn nước? Để bắt đầu kinh doanh sơn, những gì bạn cần có là sự chuẩn bị vững vàng về vốn, nghiên cứu kiến thức kinh doanh, thị trường sơn khu vực Sẽ là một lợi thế nếu bạn đã từng kinh doanh hoặc có mối quan hệ tốt với các đối tác tiềm năng như: nhà thầu, kiến trúc sư, thợ sơn…

Căn cứ vào những thế mạnh của mình để lựa chọn mô hình, quy mô kinh doanh sơn phù hợp là một nhân tố quan trọng để thành công.

Lựa chọn làm đại lý sơn cấp 1: Nếu bạn tự tin về số vốn, quan hệ khách hàng rộng bạn có thể lựa chọn kinh doanh sơn nước bằng cách hợp tác với các hãng sơn mở đại lý cấp 1. Với hình thức này, bạn sẽ phân phối độc quyền một thương hiệu sơn trong khu vực và nhận được chính sách chiết khấu và hỗ trợ bán hàng tốt nhất đi kèm với chỉ tiêu doanh số tùy theo điều kiện của từng hãng sơn.

Lựa chọn làm đại lý sơn cấp 2: Chẳng hạn nếu chỉ có số vốn nhỏ hoặc đang có cửa hàng vật liệu xây dựng, bạn có thể tính nhập hàng theo hình thức đại lý cấp 2,3 để bán. Tất nhiên, vì nhập qua trung gian là đại lý cấp 1 nên giá bán sản phẩm sẽ cao hơn dẫn đến lợi nhuận nhỏ hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách mở đại lý sơn thu về lợi nhuận khủng

Chiến lược phân tích thị trường và đối thủ

Hiểu biết cặn kẽ về thị trường và đối thủ cạnh tranh trong khu vực là yếu tố thứ 2 nhưng không kém phần quan trọng trước khi bạn khởi nghiệp kinh doanh sơn.

Khu vực bạn định mở cửa hàng sơn có đông đúc, sầm uất hay không,  trong phạm vi bán kính có bao nhiêu cửa hàng sơn đối thủ, họ đang phân phối cho những hãng sơn nào… Những hiểu biết về thị trường và đối thủ  giúp bạn nhận ra điểm mạnh yếu của mình, của đối thủ, chọn được phân khúc khách hàng và có chiến lược bán hàng phù hợp.

Những hãng sơn nổi tiếng nên hợp tác kinh doanh sơn

Có những thương hiệu sơn đã tồn tại khá lâu và ghi được dấu ấn với người tiêu dùng Việt Nam, cũng có những hãng sơn mới xuất hiện, chưa gây được nhiều tiếng vang nhưng sản phẩm chất lượng. Qua bước nghiên cứu thương hiệu sơn để hợp tác kinh doanh sẽ giúp bạn hiểu nhu cầu của khách hàng hiện tại và chọn lựa đối tác để làm đại lý tiềm năng.

Ở góc độ khách hàng, họ quan tâm nhiều đến giá cả, thương hiệu, chất lượng sơn ( về độ phủ, độ bóng, màu sắc, tính thẩm mỹ và các tiêu chí như chống rạn nứt, tự làm sạch…). Sản phẩm sơn tốt thỏa mãn được các yêu cầu này sẽ có doanh số bán cao.

Các hãng sơn lâu đời và quen thuộc có thể kể đến My Coler, Dulux, Jotun, Kova  . . hoặc các hãng sơn thương hiệu nổi tiếng như Nippon, 4Orange, Kalia Paint, Toa…là sự lựa chọn hãng sơn chất lượng tốt nhất  cho bạn.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định tìm hãng sơn để phân phối bao gồm chiết khấu bán hàng và chính sách hỗ trợ đại lý của các hãng. Nhìn chung, bạn chọn được hãng sơn chất lượng cao, uy tín, chiết khấu bán hàng và chính sách hỗ trợ bán hàng tốt là một thành công bước đầu khi kinh doanh sơn.

Tư vấn hợp tác mở đại lý sơn nước với hãng sơn Kalia Paint tại đây

Chiến lược xây dựng hệ thống phân phối sơn nước

Xác định khách hàng mục tiêu: Đối với đại lý cấp 1, khách hàng mục tiêu là các cấp đại lý nhỏ hơn 2,3 hoặc cũng có thể bán trực tiếp cho khách hàng cuối. Khách hàng mục tiêu của các đại lý cấp 2 là các cửa hàng bán lẻ hoặc khách hàng cuối. Đối với mỗi khách hàng cần xác định rõ để có kế hoạch bán hàng phù hợp.

Chiến lược tiếp cận khách hàng

Thực hiện các chiến dịch quảng bá, marketing, ưu đãi, khuyến mại là cách hiệu quả để đại lý của bạn tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn.

Ví dụ mở rộng mạng lưới đại lý cấp 2,3, bí quyết để tăng mức độ giới thiệu từ khách hàng hiện tại cho các khách hàng khác, bạn có thể áp dụng các chính sách như: thưởng tiền mặt, chiết khấu trừ vào đơn hàng nếu như giới thiệu được khách, hỗ trợ dịch vụ vận chuyển cho đơn hàng tiếp theo…

Đầu tư nhiều vào quảng bá trực tiếp như xây dựng hình ảnh bằng bảng biểu, cách trưng bày kệ hàng hóa bắt mắt, đồng phục nhân viên…

Tăng cường giao thiệp, tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

Mở rộng các chiến dịch marketing online để tìm kiếm bạn hàng, khách hàng cuối.

Chiến lược tư vấn bán hàng

Khách hàng của bạn có thể là những người chưa hiểu rõ và không có nhiều kiến thức về lĩnh vực sơn nước. Vì vậy để tăng doanh số bán hàng, đại lý sơn nước cần có đội ngũ nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp, cung cấp được những gì khách hàng muốn. Để làm được điều này, cần đầu tư cho nhân viên các buổi tập huấn kỹ năng bán hàng, học về kiến thức sản phẩm, nhờ sự trợ giúp của nhà sản xuất sơn…

Chính sách chăm sóc đại lý và khách hàng

Những nhà phân phối cấp thấp không có ràng buộc phân phối độc quyền hàng hóa của bạn, họ cũng có khả năng, kinh nghiệm bán hàng. Vì thế, nếu quyền lợi không được thỏa mãn, họ sẵn sàng bỏ đại lý của bạn để phân phối cho đối thủ và bạn sẽ mất khách hàng.

Chính sách giữ chân khách hàng bằng các chế độ hậu mãi, chiết khấu trên đơn hàng, hỗ trợ công nợ… là cách thức để duy trì mạng lưới phân phối bền vững, lâu dài mà đại lý cấp 1 cần thực hiện.

Quản lý vốn và tài chính

Trong chiến lược kinh doanh sơn nước hiệu quả, không thể bỏ qua phần quàn trị tài chính. Cách bạn quản lý vốn đầu tư ban đầu, dự trù vốn lưu động, tăng cường quản lý các khoản phải thu để hạn chế đọng vốn.

Chính sách quản lý hàng tồn kho bằng việc nghiên cứu thị hiếu của khách hàng, tránh nhập nhiều màu hoặc loại sơn ít được ưa chuộng dẫn đến tồn kho và chết vốn.

Hơn nữa việc trích lập quỹ dự phòng rủi ro cũng rất quan trọng trong công tác quản trị tiền vốn khi kinh doanh đại lý sơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Kalia Paint, các anh chị đang có ý định kinh doanh sơn nước đã có thêm một kênh thông tin hữu ích để khởi nghiệp thành công. Nếu cần chúng tôi tư vấn thêm những thông tin liên quan, hãy liên hệ theo địa chỉ dưới đây, Kalia Paint luôn hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào

Thông tin liên hệ
Công ty cổ phần sơn Kalia Paints
Hotline: 02466.856.999 _ 0971.742.999
Gmail: kaliapaint@gmail.com
Website: Kaliapaint.com

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *