KINH NGHIỆM MỞ ĐẠI LÝ SƠN CẤP 1 LỢI NHUẬN CAO

Đi theo xu hướng tăng trưởng của thị trường bất động sản và tốc độ phát triển của ngành xây dựng với các dự án nhà ở, chung cư mọc lên như nấm, thì kinh doanh sơn thông qua hình thức hợp tác mở đại lý sơn đang là ngành nghề rất “hot” hiện nay. Nếu bạn nắm bắt được tiềm năng của ngành và manh nha có ý định lấn sân sang kinh doanh sơn nước, Kalia Paint  sẽ giúp bạn tìm hiểu từ A-Z về kinh nghiệm mở đại lý sơn cấp 1 sao cho bạn có có thể bắt tay ngay vào kinh doanh và đạt được mức lợi nhuận cao.

kinh-nghiem-mo-dai-ly-son-tu-a-z

Bạn nên phân tích, đánh giá khả năng tiêu thụ của thị trường trước khi quyết định mở đại lý sơn cấp 1

1. Kinh nghiệm nghiên cứu thị trường sơn, đánh giá tính khả thi để mở đại lý sơn

Khi có ý định mở cửa hàng bán sơn, chắc chắn bạn không thể bỏ qua bước làm này để hiểu rõ thị trường, đối thủ và dự đoán được mở đại lý sơn có tiềm năng mang lại cho bạn lợi nhuận cao không.

Dù kế hoạch kinh doanh sơn của bạn có tuyệt vời, nhiều ý tưởng đến đâu đi nữa thì nó cũng cần phải được kiểm nghiệm tính khả thi nhờ vào việc đánh giá tính khả thi của thị trường kinh doanh sơn. Điều này có thể đạt được thông qua việc tiến hành khảo sát thực tế.

Bạn có thể khảo sát ý kiến đánh giá từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp hoặc bỏ thời gian đi tìm hiểu bằng chính đôi mắt, trí não của mình.

Nghiên cứu đối thủ trong khu vực: Bạn hãy bắt đầu khảo sát bằng việc tìm hiểu xem những cửa hàng kinh doanh sơn hiện tại đang hoạt động trên thị trường bạn nhắm tới. Họ đang làm đại lý sơn cho hãng nào, phân phối chính loại sơn gì, giá cả như thế nào, có chính sách hỗ trợ người tiêu dùng không?

Nghiên cứu khách hàng: Tại địa điểm mà bạn đang có ý định kinh doanh liệu khách hàng có nhu cầu mua sơn không? Nếu có thì họ thích dùng loại sơn như thế nào, giá cả bao nhiêu thì họ sẵn sàng móc hầu bao chi trả?

Trả lời được những câu hỏi trên càng cụ thể và chi tiết, bạn sẽ vạch ra một chiến lược đúng đắn giúp việc mở đại lý sơn thuận lợi, hiệu quả hơn.

2. Kinh nghiệm lựa chọn loại hình đại lý phân phối sơn

Nghiên cứu và tìm chọn hãng sơn phù hợp để kinh doanh lâu dài, hiệu quả

Nếu như bạn muốn bắt đầu kinh doanh sơn nhưng chưa có định hướng rõ ràng, việc làm đại lý sơn cấp 1 cho các hãng sơn uy tín là một lựa chọn ưu tiên. Khi mở đại lý sơn cấp 1 cho các hãng sơn, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ bán hàng cũng như chính sách về giá tốt hơn làm đại lý cấp 2. Ngược lại việc lựa chọn mở đại lý sơn cấp 2 lại giảm bớt áp lực về vốn đầu tư hoặc chỉ tiêu doanh số cho bạn.

Nhìn chung, việc lựa chọn quy mô kinh doanh sơn phụ thuộc nhiều vào nền tảng năng lực kinh doanh cũng như tài chính của từng người, từng hộ kinh doanh, bạn cần cân đối kỹ trước khi quyết định.

3. Kinh nghiệm lựa chọn hãng sơn để hợp tác mở đại lý sơn

Nếu bạn chăm chỉ xem các diễn đàn thì sẽ thấy vô sô những lời mời gọi hấp dẫn từ việc mở đại lý sơn nước cho các công ty A, B, C, X, Y, Z… nào đó. Những công ty này đưa ra mức chiết khấu cực kỳ cao, có thể lên tới 60 – 70% và nếu sau kỳ kinh doanh đạt đủ doanh số có thể được thưởng từ 10 – 20%. Tuy nhiên, bạn đừng vội thấy đó mà tin tưởng tham gia liền, hãy bình tĩnh và tìm hiểu thật kỹ càng bạn nhé.

Các hãng sơn thông thường được chia làm 4 loại:

 • Loại 1: Các hãng có thương hiệu rất nổi tiếng. Có thể kể đến những cái tên như: Alzokobel (Dulux), 4Orange (Mycolor, Spec, Boss, Expo), Toa, Nippon, Kalia Paint.
 • Loại 2: Các hãng mới nhưng định hướng phát triển rõ ràng, tốc độ phát triển nhanh và tiềm lực kinh tế dồi dào.
 • Loại 3: Các hãng sơn “kỳ cựu” đã xuất hiện từ rất lâu trên thị trường. Có thể nhắc đến những cái tên quen thuộc như: My Coler, Dulux, Jotun, Kova  . .
 • Loại 4: Sơn không có tên tuổi, rất ít người biết. Những hãng sơn này thường có giá rẻ và chất lượng kém đi đôi với chiết khấu cực kỳ cao.

Nếu bạn thực sự muốn gắn bó lâu dài với việc mở đại lý sơn nước kinh doanh thì đừng đặt nặng vào đầu mình những vấn đề về giá cả, chiết khấu. Điều tối quan trọng để một doanh nghiệp có thể tồn tại lâu dài và đứng vững trên thương trường đó là sản phẩm phải thật chất lượng.

Có thể bạn quan tâm: Chính sách chiết khấu của top đại lý sơn nổi tiếng nhất

Yếu tố tiếp theo cần quan tâm khi chọn hãng sơn để mở đại lý cấp 1 không thể không đề cập đến chính sách giá bán sản phẩm và chiết khấu cho đại lý cấp 1. Hiện nay các hãng sơn đang phân phối trong nước cạnh tranh nhau khốc liệt, mức chiết khấu của các hãng khác nhau có thể chênh lệch rất nhiều. Tuy nhiên, chất lượng tạo nên danh tiếng, tạo nên doanh thu và lợi nhuận nên không vì chiết khấu hấp dẫn mà lựa chọn kinh doanh sơn chất lượng kém, bạn cần cân nhắc thật kỹ.

Lựa chọn thương hiệu sơn phù hợp còn căn cứ trên cơ chế mở đại lý sơn của từng hãng, trong đó quan tâm đến các điều khoản trên hợp đồng làm đại lý như cam kết doanh số, vốn nhập hàng, hỗ trợ công cụ bán hàng, đào tạo nghiệp vụ, hỗ trợ quảng cáo… Đó là những tiêu chí quan trọng để bạn lựa chọn được hãng sơn tốt kinh doanh kiếm lời.

4. Kinh nghiệm chuẩn bị các điều kiện để mở đại lý sơn – Đại lý sơn cấp 1 của hãng Kalia Paint

Dưới đây là những điều kiện cần và đủ để mở đại lý sơn cấp 1 của hãng sơn Kalia, bạn có thể tham khảo áp dụng.

Điều kiện 1: Có mặt bằng kinh doanh đủ rộng

Để có thể mở đại lí cấp 1 sơn Kalia thành công hay với bất cứ hãng sơn nổi tiếng nào khác cũng vậy. Điều đầu tiên và tối quan trọng là bạn phải có một mặt bằng kinh doanh đủ rộng. Bạn có thể thuê mặt bằng kinh doanh nếu nhà mình không có đất, hoặc nếu có thì bạn hãy tận dụng diện tích mặt đường nhà mình để mở đại lý sơn.

Lưu ý: tối thiểu mặt bằng phải rộng 3 mét

Ngoài ra, vì mở đại lý cấp 1 sơn nên bạn cần phải đảm bảo thêm điều kiện là mặt bằng kinh doanh nằm trên mặt đường lớn, thuận lợi giao thông, có khu dân cư tập trung đông đúc. Như thế mới được coi là một mặt bằng đạt chuẩn và ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả kinh doanh.

Điều kiện 2: Có đủ khả năng tài chính để mở và vận hành đại lý

Đây là một trong những điều kiện quan trọng nhất khi bạn muốn mở đại lý sơn cấp 1 độc quyền. Số vốn không cần quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ để bạn có thể nhận hàng về và phân phối đến tay khách hàng.

Số vốn bạn cần có khi mở đại lý sơn cấp 1 Kalia dao động từ khoảng 30 – 300 triệu đồng hoàn toàn phụ thuộc vào tiềm lực tài chính của bạn. Bạn có thể đi vay nhưng không nên vay lãi quá nhiều (vay được người thân, bạn bè không lãi là tốt nhất).

Điều kiện 3: Có trách nhiệm với công nợ và doanh thu hàng tháng

Khi mở đại lý sơn cấp 1 của hãng Kalia, bạn phải có trách  nhiệm với công nợ hàng tháng trong cửa hàng của mình. Đồng thời đảm bảo doanh thu trong tháng đó với Kalia. Bạn nên cố gắng hạn chế tối đa nợ tiền hàng, hay tiền công để đảm bảo việc kinh doanh của mình diễn ra trơn tru, thuận lợi

Điều kiện 4: Có trách nhiệm với thương hiệu sơn Kalia

Đây là điệu kiện tối quan trọng quyết định trực tiếp bạn có được mở đại lý cấp 1 sơn Kalia Paint hay không. Bởi lẽ khi cùng hợp tác, sơn Kalia Paint sẽ đưa ra các chương trình quảng cáo mặt bằng kinh doanh của bạn, áp dụng những chính sách ưu đãi về giá và hoa hồng tốt nhất để hỗ trợ bạn đạt hiệu quả bán hàng tốt nhất.

Để bù lại điều đó, bạn cần cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm với hình ảnh, thương hiệu của sơn Kalia Paint. Bạn không được pha trộn các chất không được phép vào trong các thùng sơn Kalia chính hãng, hay có những thái độ, ứng xử không đúng với khách hàng làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu của Kalia.

Điều kiện 5. Có nguồn nhân lực vững chuyên môn

Bạn sẽ cần một đội ngũ nhân viên có năng lực chuyên môn vững vàng. Nhân viên bán hàng thì phải hiểu rõ sản phẩm, khôn khéo trong việc tư vấn, ứng xử với khách hàng, đó là điểm cộng rất lớn để có thể bán được hàng. Nhân viên kế toán thì phải giỏi sổ sách, cẩn thận, tỉ mỉ để không bị nhầm lẫn bất kỳ khoản chi tiêu nào…

Dù bất kể bạn hợp tác với hãng sơn nào thì những yếu tố kể trên là những điều kiện cơ bản và tiên quyết nhất, bạn cần xác định rõ về tiềm lực của mình cũng như những trách nhiệm và khả năng điều hành kinh doanh trong tương lai.

ne-chon-hang-son-nao-de-mo-dai-ly

5. Nắm rõ các thủ tục cần thiết về mặt pháp lý khi muốn mở đại lý sơn

Về mặt thủ tục, để có thể mở đại lý sơn và kinh doanh hợp pháp, bạn cần làm thủ tục đăng ký kinh doanh sơn với cơ quan có thẩm quyền tại địa bàn kinh doanh. Các giấy tờ thủ tục cụ thể căn cứ vào loại hình kinh doanh của bạn là doanh nghiệp hay hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Hộ kinh doanh muốn đăng ký kinh doanh sơn cần gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Các thông tin cần cung cấp bao gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử…
 • Ngành, nghề kinh doanh
 • Số vốn kinh doanh
 • Số lao động

Sau khi hoàn thành đăng kinh doanh, hộ kinh doanh sơn phải có nghĩa vụ đóng thuế hàng kỳ cho nhà nước bao gồm các loại thuế như Thuế TNCN, Thuế môn bài, Thuế giá trị gia tăng…

6. Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh sơn hiệu quả

Khi tất cả đã được chuẩn bị xong xuôi thì việc quan trọng và cần thiết bây giờ là làm thế nào để đại lý hoạt động hiệu quả, làm ăn sinh lời. Việc xây dựng một kế hoạch kinh doanh sơn chi tiết cùng các chiến lược rõ ràng. Những yếu tố bạn nên quan tâm nhất khi lập kế hoạch kinh doanh sơn nằm trong những điều sau:

 • Xây dựng mạng luới phân phối hiệu quả bao gồm bán hàng cho đại lý sơn cấp 2, đại lý cấp 3 hoặc cửa hàng nhỏ lẻ để nhanh chóng tăng doanh số.
 • Chú trọng đào tạo nhân sự về kiến thức sản phẩm sơn, cách tư vấn bán hàng, chăm sóc khách hàng.
 • Xây dựng các chương trình marketing trực tiếp và gián tiếp để thu hút các đại lý cấp dưới và khách hàng cá nhân.
 • Tạo dựng niềm tin và mối quan hệ bạn hàng thân thiết với các đối tượng khách hàng bằng cách cung cấp thêm lợi ích để hai bên cùng có lợi.

Hy vọng những chia sẻ kinh nghiệm mở đại lý sơn của Kalia Paint trên đây có thể giúp ích cho bạn. Kalia Paint luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn xây dựng sự nghiệp kinh doanh. Nếu muốn trở thành đại lý sơn cấp 1 của Kalia, bạn có thể tham khảo thông tin tư vấn tại đây

Hoặc để nhận tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần sơn Kalia Paint

Hotline: 02466.856.999 _ 0971.742.999
Gmail: Sonkaliapaint@gmail.com
Website: kaliapaint.com

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *